SDG 6 : Clean Water and Sanitation
รับรองการมีน้ำใช้ การจัดการน้ำและสุขาภิบาลที่ยั่งยืน
ที่ |
ตัวชี้วัด |
หลักฐาน |
หมายเหตุ |
6.1 |
การวิจัยเกี่ยวกับน้ำ |
|
|
|
6.1.1 การจัดการน้ำและสุขาภิบาล : CiteScoreตัวชี้วัดนี้จะวัดสัดส่วนเอกสารตีพิมพ์ของมหาวิทยาลัยที่ปรากฎอยู่ในวารสารตีพิมพ์ 10% แรกตามเมตริก iteScore และกำหนมขึ้นเพื่อให้สะท้อนความาเป็นเลิศด้านผลงานวิชาการ |
|
|
|
6.1.2 การจัดารน้ำและสุขาภิบาล : FWCIตัวชี้วัดนี้จะตรวจสอบคุณภาพผลงานของมหาวิทยาลัยในการวิจัยเกี่ยวกับน้ำ (บริการ) และสุขาภิบาลโดยนำจำนวนการอ้างอิงที่ได้รับมาใช้เป็นเมตริก ตัวเลขนี้ถูกนำมาแจกแจงปกติตาทประเภทการตีพิมพ์ (เอกสารวิจัย เอกสานทบทวน หนังสือประมวลผลการประชุมทางวิชาการ หนังสือ หรือบทเนื้อหาในหนังสือ) ตามปีที่พิมพ์ และตามหัวข้อ โดยการกำหนดหัวข้อจะช้วิธีการจำแนกหมวดหมูแบบ ASJC ของ Elsevier |
|
|
|
6.1.3 การจัดการน้ำแลพสุขาภิบาล : เอกสารตีพิมพ์จำนวนเอกสารตีพิมพ์และพิจารณาระดับขอบเขตของผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเกี่ยวกับน้ำ (บริการ) และสุขาภิบาล โดยไม่ได้พิจารณาตามขนาดของสถาบัน แต่ดูจากผลกระทบโดยรวม |
|
|
6.2 |
การบริโภคน้ำต่อคน ปี : 2021เมตริกนี้จะตรวจสอบปริมาณการใช้น้ำต่อคน (รวมทั้งนักศึกษา เจ้าหน้าที่ และคณะจารย์) ในมหาวิทยาลัยต่อปี จำนวนนักศึกษาและพนักงานจะเก็บรวบรวมเป็นค่าเทียบเท่านักศึกษาและพนักงาน เต็มเวลา และนำมาสรุป เป็นประชากรของมหาวิทยาลัย |
|
|
|
6.2.1 การติดตามการบริโภคน้ำ ปี : 2021วัดปริมาณการใช้น้ำโดยรวมในมหาวิทยาลัย ซี่งเป็นน้ำที่นำมาจากระบบการปะปาหลัก น้ำที่ผ่านการแยกเกลือออก หรือสกัดมาจากแม่น้ำ ทะเลสาบ หรรือใช้หินอุ้มน้ำ |
6.2.2.1จำนวนบุคลากรทั้งหมดรายชื่อนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ทุกชั้นปี |
|
6.3 |
การใช้และการดูแลรักษาน้ำมหาวิทยาลัยจำเป็นต้องแสดงให้เห็นว่าได้อนุรักษ์ ใช้ และกปป้องคุณภาพและปริมาณน้ำของแหล่งน้ำอย่างเหมาะสม |
|
|
|
6.3.1 การบำบัดน้ำเสีย ขั้นตอนการบำบัดน้ำเสีบที่มีอยู่ ปี มีภายในปี 2021 |
6.3.1 |
|
|
6.3.2 การป้องกันการปล่อยมลพิษสู่ระบบน้ำ ขั้นตอนในการการป้องกันไม่ให้น้ำปนปั้อนมลพิษสู่ระบบน้ำ รวมทั้งมลพิษที่เกิดจากอุบัติเหตุหรืออุบัติการณ์ที่มหาวิทยาลัย ปี : มีภายในปี021 |
|
|
|
6.3.2 การจัดเตรียมน้ำดื่มฟรี จัดเตรียมน้ำดื่มฟรีให้นักศึกษา เจ้าหน้าที่ และผู้มาเยือน(เช่น ก๊อกน้ำดื่ม) ปี :2021 |
|
|
|
6.3.3 มาตรฐานอาคารประหยัดน้ำ ดำเนินการตามมาตรฐานอาคารเพื่อให้ประหยัดน้ำได้มากที่สุด ปี : มีภายในปี 2021 |
|
|
|
6.3.4 การปลูกต้นไม้แบบประหยัดน้ำ ปลูกต้นไม้ที่ช่วยประหยัดน้ำได้มากที่สุด (เช่น ปลูกต้นทนแล้ง) ปี : มีภายในปี 2021 |
6.3.5 |
|
6.4 |
การนำน้ำกลับมาใช้ใหม่มหาวิทยาลัยต้องแสดงให้เห็นได้ว่าได้ส่งเสริมหรือบังคับให้น้ำกลับมาใช้ใหม่และรีไซเคิลน้ำเมื่อสามารถทำได้ |
|
|
|
6.4.1 นโยบายการนำน้ำกลับมาใช้ใหม่มีนโยบายที่ส่งเสริมให้มีการนำน้ำกลับมาใช้ใหม่มากที่สุดทั่วมหาวิทยาลัย ปี : มีภายในปี 2021 |
6.4.1 |
|
|
6.4.2 การวัดปริมาณน้ำที่นำน้ำกลับมาใช้ใหม่วัดปริมาณน้ำที่นำกลีบมาใช้ใหม่ทั่วทั้งมหาวิทยาลัย ปี : มีภายในปี 2021 |
6.4.2 |
|
6.5 |
น้ำในชุมชนมหาวิทยาลัยต้องเข้าไปช่วยเหลือชุมชนโดยตรง รวมทั้งแสดงให้เห็นได้ว่าได้จัดทำโครงการส่งเสริมความร่วมมือเพาอแก้ไขปัญหาด้าน การจัดการน้ำและ/หรือการใช้น้ำของชุมชน |
|
|
|
6.5.1 โอกาสในการเรียนรู้ด้านการจัดการน้ำมอบโอกาสให้ชุมชนท้องถิ่นได้เรียนรู้เกี่ยวกับบการจัดการน้ำที่ดี ปี : 2021 |
6.5.1 |
|
|
6.5.2 ส่งเสริมการใช้น้ำอย่างมีความรับผิดชอบส่งเสริมการใช้น้ำอย่างมีความรับผิดชอบอย่างจริงจัง ทั้งในมหาวิทยาลัยและในชุใชนวงกว้าง ปี : 2021 |
6.5.2 |
|
|
6.5.3 สนับสนุนการอนุรักษ์น้ำนอกมหาวิทยาลัยสนับสนุนการอนุรักษ์น้ำนอกมหาวทยาลัย ปี : 2021 |
6.5.3 |
|
|
6.5.4 การสกีดน้ำอย่างยั่งยืนในมหาวิทยาลัย ในกรณีที่มีการสกัดน้ำ (เช่น จากชั้นหินอุ้มน้ำ ทะเลสาบ หรือแม่น้ำ) ต้องใช้เทคโนโลยีการสกัดน้ำที่ยั่งยืนภายในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยที่เกี่ยวข้อง ทั้งในและนอกวิทยาเขต ปี : มีภายในปี 2021 |
6.5.4 |
|
|
6.5.5 การร่วมมือกันสร้างความมั่นคงด้านน้ำ ร่วมมือกับรับบาลระดีบบท้องถิ่น ระดับภูมิภาคระดับประเทศ หรือระดับโลกเกี่บวกับความยั่งยืนด้านน้ำ ปี : 2021 |
6.5.5 |
|